Sức khỏe

3 sai lầm khiến người đau dạ dày ung thư lúc nào không biết

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018, bệnh dạ dày là 1 trong 3 căn bệnh có tỷ lệ người bị ung thư cao nhất Việt Nam với trên 17.500 ca mắc mới, trong đó có hơn 15.000 ca tử vong (chiếm 86%). Theo các chuyên gia, vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này. Điều đáng nói là loại vi khuẩn sát thủ này lại âm thầm lây chéo và bùng phát trong cộng đồng từ những sai lầm trong thói quen sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là 3 thói quen nguy hại người đau dạ dày cần bỏ ngay.

Ăn thực phẩm có hại cho dạ dày

Thói quen “thèm gì ăn nấy” khiến nhiều người hay nuông chiều theo sở thích của bản thân, nạp quá nhiều thực phẩm có hại cho dạ dày như đồ ăn chiên rán, các món ăn cay nóng, đồ ăn nhanh, chất kích thích,…

Mới đây, cũng theo một báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi ngày ăn quá 50 gram các loại thịt đã qua chế biến như dăm bông, xúc xích, thịt hộp… sẽ làm gia tăng thêm 18% nguy cơ ung thư.

Hạn chế tối đa các thực phẩm gây đau dạ dày như đồ ăn cay nóng, chiên rán, chất kích thích

Vì vậy, để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh ung thư dạ dày quái ác, ngay từ hôm nay, bạn nên hạn chế tối đa những món ăn này trong thực đơn hàng ngày của gia đình.

Ăn quá nhanh, uống nước khi ăn, ăn cơm chan canh

Việc ăn quá nhanh sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp. Lúc này, thức ăn sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và tăng thời gian làm việc cho dạ dày, đồng thời làm giảm nhu động dạ dày khiến những cơn đau dạ dày bắt đầu xuất hiện.

Lâu ngày không được điều trị đúng cách, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn thương ngày càng nhiều, và hậu quả là các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày xuất hiện, thậm chí có thể gây teo niêm mạc dạ dày. Nghiêm trọng hơn, các tế bào dạ dày thay đổi hình thái, cấu trúc hình thành ung thư.

Thống kê mới nhất năm 2018 cho thấy, ung thư dạ dày ở Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa, 25% ca phát hiện dưới 40 tuổi.

Không ăn quá nhanh, ăn cơm chan canh hay uống nước trong bữa ăn

Ngoài ra, một số người thường uống nước sát giờ ăn, trong quá trình ăn hoặc ăn cơm chan canh. Lượng nước này sẽ làm loãng dịch axit trong dạ dày, do đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa hết thức ăn, đòi hỏi tiết một lượng acid nhiều hơn gây nguy cơ viêm loét dạ dày. Lâu ngày sẽ tạo ra cảm giác đầy bụng, ợ hơi, ợ chua – các biểu hiện của viêm loét dạ dày, thậm chí có thể tiến triển thành ung thư lúc nào không biết.

Theo các chuyên gia, thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm, khoảng một giờ, trước và sau khi ăn. Đồng thời, không nên ăn cơm chan cùng canh mà nên ăn cơm khô với thức ăn trước rồi ăn canh sau.

Dùng chung bát nước chấm, uống chung cốc nước

Đây là những thói quen sinh hoạt thường thấy và đã trở thành văn hóa ở hầu hết gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, những thói quen tưởng như rất nhỏ này lại chính là con đường lây nhiễm âm thầm của vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày.


Thay đổi dần thói quen dùng chung bát nước chấm, cốc nước và gắp thức ăn cho nhau

Loading...

Bởi vậy, 86% người dân Việt Nam bị nhiễm loại vi khuẩn này mà không biết. Thậm chí, việc dùng chung bát nước chấm, việc gắp thức ăn cho nhau… cũng là tác nhân khiến cho tỷ lệ tái nhiễm và lây truyền HP ở các thành viên trong gia đình tăng cao. Ước tính, Nếu trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP, tỉ lệ lây truyền cho các thành viên khác đã lên tới 80%. Còn đối với bản thân người bệnh, tỉ lệ tái nhiễm đã lên đến trên 50%.

Nguy hiểm hơn, tình hình vi khuẩn HP kháng kháng sinh đang ngày càng phức tạp và tăng cao. Trong vòng 7 năm (từ 2003 đến 2010) tỷ lệ điều trị vi khuẩn HP thành công với phác đồ chuẩn sụt giảm nghiêm trọng, đến năm 2010 chỉ còn 62.5%. Dự đoán đến năm 2019, con số này sẽ còn giảm mạnh hơn nữa.

Bởi vậy, lời khuyên cho người bị đau dạ dày là sớm thay đổi thói quen sinh hoạt này: dùng riêng cốc uống nước, dùng riêng bát, đũa… Đồng thời, điều trị vi khuẩn HP với người đau dạ dày và điều trị dự phòng với những người thân khác trong gia đình.

Giải pháp mới đột phá, đẩy lùi vi khuẩn HP, phòng ngừa ung thư dạ dày

Theo các chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa của Bệnh viện Bạch Mai, để phòng ngừa nguy cơ bị các bệnh dạ dày hoặc giảm tiến triển của bệnh dạ dày, ngoài việc từ bỏ ngay những thói quen kể trên, điều tiên quyết người bệnh cần làm là diệt trừ tận gốc vi khuẩn HP – nguyên nhân gốc rễ gây ra các bệnh lý dạ dày và các biến chứng về dạ dày nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, ung thư dạ dày.

Thậm chí, cần phải có phương án phòng ngừa vi khuẩn HP tái nhiễm lại hàng năm ngay cả khi đã điều trị thành công loại vi khuẩn này. Đồng thời cần điều trị dự phòng cho các thành viên khác trong gia đình. Bởi loại vi khuẩn này rất dễ lây nhiễm chéo trong cộng đồng qua đường nước bọt.

Phác đồ điều trị dạ dày hiện nay được dùng phổ biến để diệt HP ở nước ta là sử dụng nhiều loại kháng sinh liều cao kết hợp với nhau. Tuy nhiên, tình hình vi khuẩn HP kháng kháng sinh ngày càng tăng cao đang trở thành vấn đề hóc búa với ngành y tế.

Để khắc phục tình trạng này, mới đây, Tập Đoàn Novozymes của Đan Mạch đã tìm ra một nguyên liệu mới không phải kháng sinh mà vẫn có khả năng tiêu diệt và phòng ngừa HP vượt trội.

Nguyên liệu này có tên thương mại là Pylopass™ . Đây là 1 loại xoắn khuẩn có cấu trúc phân tử đặc biệt, cho phép nhận biết và gắn kết chặt chẽ với vi khuẩn Hp như là một chiếc chìa khóa được tra đúng ổ khóa. Từ đó chúng giúp thải trừ HP một cách tự nhiên ra khỏi cơ thể qua đường phân.

Đặc biệt, vì không phải là kháng sinh, nên Pylopass™ tuyệt đối an toàn và không làm biến đổi hệ vi sinh đường ruột, không gây ra các tác dụng phụ lên đường ruột như mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon miệng…

Việc tìm ra loại nguyên liệu này được coi là bước tiến đột phá trong công cuộc diệt trừ HP, bảo vệ dạ dày, phòng ngừa ung thư dạ dày của y học hiện đại.

Đến thời điểm hiện tại, 10 nghiên cứu lâm sàng trên thế giới tại các nước Đức, Nga, Nhật Bản,… đều cho thấy: Pylopass™ giúp giảm lượng vi khuẩn HP và giảm các triệu chứng do HP gây ra trên 100% người bệnh đau dạ dày tham gia nghiên cứu. 25% giảm viêm sau sau 4 tuần liên tiếp sử dụng với liều 200mg/ngày; Ấn tượng hơn 50% Loại bỏ hoàn toàn được HP sau 8 tuần sử dụng.

Pylopass™ giúp giảm HP và triệu chứng của bệnh dạ dày ở 100% người bệnh đau dạ dày

Gần đây nhất, Pylopass™ được cấp chứng nhận sản phẩm an toàn tại Châu Âu và Hoa Kì.

Pylopass™ đã và đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, giúp hàng tỷ bệnh nhân đau dạ dày chấm dứt những khổ sở do căn bệnh này gây ra như đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua,… cũng như ngăn chặn nguy cơ ung thư dạ dày.

Đặc biệt, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, Pylopass™ còn có vai trò phòng tránh nhiễm HP lên đến 6 tháng sau khi sử dụng.

Được biết, Pylopass™ đã được công ty Dược Phẩm Việt Đức nhập khẩu độc quyền từ Đan Mạch về Việt Nam để ứng dụng trong 2 sản phẩm trị dạ dày DeHP cho người lớn và DeHP Kids cho trẻ em giúp giảm triệu chứng của bệnh dạ dày, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh dạ dày và ung thư dạ dày. Đây là một tin vui lớn cho người đau dạ dày tại Việt Nam.

Theo Dehp.vn

Loading...