Tin tức

Bệnh viện Chợ Rẫy lì xì và mời 2 cha con người Trung Quốc mắc nCoV món ăn Tết truyền thống để họ “đỡ tủi thân, nhớ nhà”

30Lượt xem

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ khi nhận quyết định khen thưởng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì điều trị thành công cho bệnh nhân người Trung Quốc mắc viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

Ngày 29/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định khen thưởng các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vì đã nỗ lực cấp cứu và điều trị, điều trị thành công cho bệnh nhân người Trung Quốc mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona – nCoV.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy và Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị quy trình và hướng dẫn các bệnh viện khác sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong.

BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay với những kinh nghiệm có được trong những lần chống dịch trước đây, cùng những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Y tế, ngay khi có những thông tin đầu tiên về dịch bệnh do nCoV, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng cách ly, nhân lực, nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ của cán bộ y tế trong bệnh viện…

Các bác sĩ tại đây nhận định một trong những yếu tố giúp bệnh viện sớm điều trị thành công cho một bệnh nhân là đã cách ly kịp thời bệnh nhân này.

BS Thức chia sẻ, khi 2 bệnh nhân đã vào cách ly, bệnh viện đã điều trị cho cả hai bệnh nhân theo đúng phác đồ do Bộ Y tế ban hành. Các bác sĩ đã tuân thủ rất nghiêm ngặt chặt chẽ để bước đầu có được thành công. Người con đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, theo ông Thức, vì đây là bệnh mới nên bệnh viện vẫn theo dõi thêm để đảm bảo chắc chắn.

Đích thân Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã hai lần đến thăm, kiểm tra công tác cách ly, điều trị cho hai bệnh nhân mắc bệnh do nCoV.

Ngoài những chăm sóc y tế, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng chăm sóc tinh thần cho các bệnh nhân bởi họ phải ở bệnh viện, cách ly đúng những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền.

Những bao li xì may mắn, các món ăn Tết của người Việt đã được gửi đến các bệnh nhân này giúp hai bệnh nhân đỡ nhớ nhà, bớt tủi thân.

Được biết, với bệnh nhân Li Ding, 66 tuổi, hiện đã khỏi sốt được 4 ngày, đang chờ kết quả kiểm tra virus lần thứ tư lấy mẫu ngày 28/1. Bệnh nhân Li Ding vốn mắc nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư phổi đã từng trải qua phẫu thuật.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ông Li Ding 66 tuổi cùng vợ từ thành phố Vũ Hán (nơi khởi phát viêm đường hô hấp cấp do nCoV) đến Hà Nội ngày 13/1. Ngày 17/1 ông bắt đầu sốt, vợ chồng ông di chuyển vào Nha Trang bằng máy bay.

Cùng ngày này, con trai ông Li Ding (người ở Long An từ 4 tháng trước), đi từ Long An ra Nha Trang gặp bố mẹ.

Họ ở đó đến ngày 19/1 tiếp tục lên tàu SE5 vào TP HCM. Ngày 20/1 gia đình từ TP HCM đi Long An bằng taxi. Ngày 20/1, người con có các triệu chứng bệnh tương tự bố.

Hai cha con ông Li Ding đến khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, được tư vấn vào Bệnh viện Chợ Rẫy và nhanh chóng được cách ly điều trị từ ngày 22/1.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM xác định hai cha con ông Li Ding dương tính virus nCoV. Ngày 28/1, gần 1 tuần sau khi vào Bệnh viện Chợ Rẫy, con trai ông Li Ding được xác định khỏi bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy lì xì và mời 2 cha con người Trung Quốc mắc nCoV món ăn Tết truyền thống để họ đỡ tủi thân, nhớ nhà - Ảnh 2.
Bệnh viện Chợ Rẫy lì xì và mời 2 cha con người Trung Quốc mắc nCoV món ăn Tết truyền thống để họ đỡ tủi thân, nhớ nhà - Ảnh 3.
 

THEO GIA ĐÌNH & XÃ HỘI