Thế giới

Bí ẩn 119 sọ người thuộc nền văn minh Aztec ngay dưới thủ đô Mexico

Bí ẩn 119 sọ người thuộc nền văn minh Aztec ngay dưới thủ đô Mexico thumbnail
58views

Giới khảo cổ bất ngờ phát hiện thêm 119 sọ người thuộc đế chế Aztec ngay dưới thủ đô Mexico City ngày nay.

Sọ người được xếp thành tháp tại khu vực khảo cổ /// AFP
Sọ người được xếp thành tháp tại khu vực khảo cổ

AFP
Hãng Reuters ngày 12.12 đưa tin các nhà khảo cổ vừa phát hiện thêm 119 sọ người tại tháp sọ người Aztec nổi tiếng có niên đại từ thế kỷ thứ 14 tại trung tâm thủ đô Mexico City của Mexico.
Nhóm các nhà khảo cổ có phát hiện mới tại phía đông của tháp, gồm 119 sọ của đàn ông, phụ nữ và trẻ em, theo Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico.
Tháp này có đường kính khoảng 5 m và được phát hiện lần đầu tiên cách đây 5 năm. Khu vực này được cho là một phần của Huey Tzompantli – hệ thống các xương sọ được xếp lên kệ từng gây kinh hoàng cho đội quân viễn chinh Tây Ban Nha khi chiếm thành phố vào năm 1521.
Bí ẩn 119 sọ người thuộc nền văn minh Aztec ngay dưới thủ đô Mexico - ảnh 1

Trong số này có sọ của đàn ông, phụ nữ và cả trẻ em

ẢNH: AFP

Cấu trúc hình trụ tròn được phát hiện tại khu vực thuộc Templo Mayor – một trong những đền thờ lớn tại thủ đô Tenochtitlan của đế chế Aztec, hiện nay là thủ đô Mexico City.

“Templo Mayor tiếp tục làm chúng tôi ngạc nhiên, và Huey Tzompantli rõ ràng là một trong những khu vực khảo cổ ấn tượng nhất được phát hiện trong vài năm qua trên cả nước”, theo Bộ trưởng Văn hóa Mexico Alejandra Frausto.
Giới khảo cổ xác định rằng ngôi tháp được xây dựng 3 đợt trong khoảng thời gian từ năm 1486-1502.
Khi phát hiện lần đầu tiên, các chuyên gia vô cùng ngạc nhiên vì họ nghĩ rằng sẽ chỉ có hộp sọ của những chiến binh nam. Tuy nhiên, họ còn phát hiện nhiều hộp sọ của phụ nữ và trẻ em, dẫn đến nhiều nghi vấn về nghi thức hiến tế dưới triều đại Aztec.
Theo Thanh Niên