0901 463 552 Xemtindotvn@gmail.com
Thứ Ba, 17, Tháng Bảy, 2018 9:04 Sáng
Nghệ thuật

Chụp ảnh giờ đây… dễ hơn nói!

Chụp ảnh giờ đây... dễ hơn nói!

Cuộc hội thảo Kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh dường như đã đánh trúng tâm lý của số đông – những người đang sống trong thời đại công nghệ: một bức ảnh đẹp, đầy đủ cảm xúc có thể có giá trị hơn ngàn lời nói.

Hội thảo do Công ty điện tử Samsung Vina tổ chức nhân sự kiện ra mắt chính thức Galaxy S9 và S9+, diễn ra sáng 8-3 tại TP.HCM.

Cuộc hội thảo Kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh dường như đánh trúng tâm lý của số đông – những người đang sống trong thời đại công nghệ: một bức ảnh đẹp, đầy đủ cảm xúc có thể có giá trị hơn ngàn lời nói.

Những khoảnh khắc không bị bỏ lỡ

Gắn bó với chiếc máy ảnh cơ từ xa xưa, khi còn là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp về thời trang, Maika Elan – tay máy từng được tổ chức báo chí thế giới vinh danh cho bộ ảnh The Pink Choice (Yêu là yêu), một trong những khách mời tham gia chương trình – chia sẻ:

Trước đây nhiếp ảnh vốn không dành cho tất cả mọi người, thậm chí còn là điều hơi xa xỉ khi mỗi lần chụp ảnh thường gắn với cột mốc nào đó đáng nhớ trong đời. Từ khi một chiếc điện thoại có thể tích hợp chức năng chụp ảnh thông minh ra đời, dễ dàng kết nối và chia sẻ mọi lúc mọi nơi, nó đã tạo ra sự thay đổi rất lớn. Khi đó, hình ảnh không chỉ thuần mang tính kỷ niệm, mà như một người viết sử của thời đại với những khoảnh khắc, cảm xúc chân thật.

Maika Elan

Câu chuyện của Maika khiến người dự chương trình có thể giật mình khi công nghệ đã xóa nhòa ranh giới giữa những thiết bị chuyên dụng và những thiết bị thông minh tích hợp chức năng tiện lợi. 

Giới thiệu với mọi người bộ ảnh về nghệ thuật hát bội chị mới thực hiện cách đây không lâu, câu hỏi của Maika khiến nhiều người phân vân: “Mọi người có thể phân biệt được đâu là những bức ảnh chụp bằng điện thoại và đâu là những bức ảnh chụp bằng máy chuyên dụng không?”.

Lựa chọn sự giải phóng chính mình khỏi những thiết bị cồng kềnh, Maika Elan không phải vô lý khi chia sẻ trải nghiệm của chính mình:

“Có rất nhiều khoảnh khắc mình đã bị bỏ lỡ, rất nhiều những khoảnh khắc trôi qua mà mình không kịp lôi máy ảnh chuyên nghiệp ra để chụp.

Chụp ảnh bằng điện thoại đã giải phóng cho chúng tôi, ít nhất là với cá nhân tôi, khỏi chuyện phải chụp những bức ảnh đẹp được căn chỉnh ánh sáng, lên khuôn hình sẵn và phải chờ đợi rất lâu.

Điều tôi phải làm bây giờ chỉ là chụp những bức ảnh giàu cảm xúc, những bức ảnh mà đôi khi khoảnh khắc ấy lướt qua và bạn chỉ có một giây để lôi điện thoại ra mà chụp lấy thôi”.

Chụp ảnh giờ đây... dễ hơn nói!

Maika Elan – một trong những người trẻ có ảnh hưởng về nhiếp ảnh – trò chuyện tại hội thảo – Ảnh: BTC

“Hiện nay giới chụp ảnh cũng không còn phân biệt là bạn chụp ảnh bằng công cụ gì, lĩnh vực nào mà quan trọng là bạn tạo ra những hình ảnh gây thu hút, thú vị cho người khác ra sao mà thôi

Xem thêm: Bé trai 3 tuổi đứt lìa hai ngón tay vì xích xe máy

Và điện ảnh cũng đã khác

Trong cuộc hội thảo, siêu mẫu Thanh Hằng đã nhận được sự đồng cảm của không ít khách mời khi chia sẻ: “Nói không phải là sở trường của tôi! Tôi thích kể những câu chuyện của mình thông qua những bức ảnh hơn”.

Không chỉ với nhiếp ảnh, công nghệ đã thâm nhập vào cả lĩnh vực đang hot nhất nhì của giới nghệ thuật bây giờ: điện ảnh! Nguyễn Quang Dũng – đạo diễn đang gây chú ý với bộ phim điện ảnh Tháng năm rực rỡ – thật thà kể:

“Sau khi biết một chiếc điện thoại thông minh bây giờ còn có chế độ super slow-mo với tốc độ chậm hơn 32 lần so với các đoạn phim video thông thường, tôi rất lo mình sẽ sớm… thất nghiệp! (cười).

Tôi còn nhớ những phim đầu tiên của tôi có những cảnh quay chậm, lúc đó chúng tôi quay bằng phim nhựa, rất mắc tiền, trên 100 USD/cuộn phim.

Cần quay một cảnh 100 hình/giây thì bấm máy quay một cái là muốn té khỏi ghế vì máy quay kêu rất to! Cứ bấm một cái chưa đến một phút là “đốt” hết một đống tiền!

Những cảnh quay chậm với các nhà làm phim mà nói, rất giá trị, bởi những khoảnh khắc chi tiết, tuyệt vời mà khi quay với tốc độ thường chúng ta không thể nhìn thấy được sự thú vị của chủ thể đó”.

Có thể nói, việc sử dụng hình ảnh để lột tả tâm trạng hay để diễn đạt lại một sự kiện trong nhiếp ảnh và điện ảnh đang là một xu thế. Và có nhiều lý do để chúng ta thấy rằng: công nghệ đã và đang làm thay đổi ngành sáng tạo một cách nhanh chóng.

Biết để thích nghi, biết để thay đổi và quan trọng là biết để nắm giữ những phương thức sáng tạo mới, phù hợp hơn, với chi phí tốt hơn là một trong những điều rất đáng lưu tâm của cuộc hội thảo này.

Theo Tuoitre.vn

Loading...