Thế giới

Cựu Tổng thống Yemen bị sát hại dã man

Cựu Tổng thống Yemen bị sát hại dã man

Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã bị các chiến binh Houthi giết chết trong bối cảnh bạo lực đẫm máu ở thủ đô Sanaa sau khi ông Saleh phá vỡ liên minh với phong trào Houthi hồi tuần trước. 

Cái chết của cựu Tổng thống Yemen được cả đảng Đại hội Nhân dân của ông và truyền thông do Houthi hậu thuẫn xác nhận. Houthi TV cho biết thêm rằng: “Ông Ali Abdullah Saleh và những người ủng hộ đã bị giết”.

Trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh được cho là thi thể của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh với những vết thương trên đầu.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ do lực lượng Houthi kiểm soát thông báo đã chiếm tất cả các vị trí và thành trì của lực lượng ông Ali Abdullah Saleh ở Sanaa, các khu vực xung quanh, cũng như các tỉnh khác.

Các nguồn tin của Houthi cho hay, nhà lãnh đạo Yemen bị phục kích khi tìm cách trốn khỏi thủ đô đi về phía tỉnh Marib. Chiếc xe của ông, cũng chở Tổng thư ký đảng Đại hội Nhân dân Yasser al-Awadi bị tấn công, ông Ali Abdullah Saleh bị bắn trúng khi tìm cách chạy thoát.

Thông tin cho biết thêm, phiến quân Houthi đã phá hủy ngôi nhà của ông Ali Abdullah Saleh ở thủ đô Sanaa, làm bị thương và bắt giữ Khaled, con trai ông.

Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, bị lật đổ trong phong trào mùa xuân Arab tràn qua khu vực này cách đây sáu năm, liên minh với Houthi chống lại lực lượng do Saudi Arabia dẫn đầu khi chiến tranh bùng nổ ở Yemen năm 2014.

Tuy nhiên, liên minh với Houthi sụp đổ xuất phát từ một cuộc tranh chấp trong việc kiểm soát nhà thờ Hồi giáo ở Sanaa giữa tuần trước. Ông Ali Abdullah Saleh tuyên bố đã chuẩn bị để mở ra một “trang mới” với Saudi Arabia, yêu cầu Riyadh ngừng tấn công, dỡ bỏ phong tỏa Yemen để đổi lấy sự ủng hộ của ông.

Phiến quân Houthi ngay lập tức gọi ông là kẻ phản bội. Những cuộc giao tranh dữ dội diễn ra, với những vụ nổ đã làm rung chuyển thủ đô Yemen. Theo Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, hơn 125 người đã chết trong cuộc chiến giữa hai phe trong sáu ngày qua.

Theo Laodong.vn

Xem Thêm:Trung Quốc tiếp tục mở rộng đảo nhân tạo phi pháp tại đá Su Bi

Loading...