Kinh doanh

Giá dầu tăng liền mạch 4 phiên, phá đỉnh 3 năm

Giá dầu tăng liền mạch 4 phiên, phá đỉnh 3 năm

Giá dầu hôm qua 11/1 tiếp tục lập đỉnh 3 năm mới nhờ sản lượng dầu ở Mỹ giảm và tồn kho dầu thô ở nước này giảm tuần thứ tám liên tiếp. Giới đầu tư cũng đang chờ đợi quyết định của chính quyền Donal Trump có tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt Iran hay không.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 2 tại thị trường New York kết phiên tăng 23 cent, tương đương 0,4%, lên 63,80 USD/thùng, dù trước đó trong phiên có lúc đạt 64,77 USD.
Giá dầu WTI đã tăng khoảng 6% tính từ đầu năm nay. Biểu đồ: MarketWatch 

Giá dầu WTI đã tăng khoảng 6% tính từ đầu năm nay. Biểu đồ: MarketWatch
Giá dầu Brent giao tháng 3 tại sàn London tăng 6 cent lên mức 69,26 USD/thùng. Trong phiên giá dầu này có lúc vượt mốc tâm lý quan trọng là 70 USD/thùng.

Cả hai loại dầu này đều kết phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 12/2014 và là phiên thăng thứ tư liên tục.

Giá dầu leo dốc một ngày sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ra báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ trong tuần trước giảm 4,9 triệu thùng. Đây là tuần thứ tám liên tiếp tồn kho dầu thô ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đi xuống. Ngoài ra, sản lượng dầu thô Mỹ giảm 290.000 thùng/ngày xuống 9,492 triệu thùng/ngày.

Xem thêm: Xuất khẩu năm 2018 khó đột phá nếu dựa chỉ vào sản phẩm chủ lực

Trong vòng 8 tuần qua, tồn kho đã giảm tổng cộng 39,4 triệu thùng, gần bằng 1 nửa mức thặng dư so với trung bình 5 năm, theo Geoffrey Craig, biên tập phần giá dầu tại S&P Global Platts.

Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM, cho rằng các yếu tố khiến giá dầu tăng ấn tượng gần đây là sự gián đoạn nguồn cung lớn, rủi ro địa chính trị và sự lạc quan ngày càng tăng về việc OPEC giảm sản lượng nhằm tái cân bằng thị trường.

Cùng với mức lạc quan của thị trường, giá dầu vẫn có thể tiếp tục tăng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sản lượng dầu đá phiến Mỹ tăng có thể kéo giá dầu giảm, Otunuga dự báo.

Giới phân tích cho rằng giá dầu tăng có thể khiến các thành viên OPEC không tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung, vốn được gia hạn vào cuối năm ngoái đến hết năm 2018.

Trong khi đó, Tổng thống Trump được cho là sẽ xem xét việc từ bỏ hay tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt Iran trong tuần này. Quyết định nào cũng có thể tác động đến việc xuất khẩu dầu của Iran.

Iran đã trải qua 2 tuần phong trào chống chính phủ lan rộng, sau khi nền kinh tế nước này không được hưởng lợi từ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế cách đây 2 năm.

Theo Bizlive.vn