Tài chính

Cần giám sát chặt chẽ tiền ảo trong giao dịch

Cần giám sát chặt chẽ tiền ảo trong giao dịch

Trong bối cảnh các loại tiền ảo hiện nay như Bitcoin và hàng loạt đồng tiền thay thế cho phép người sử dụng thực hiện các giao dịch qua mạng ngang hàng vô danh mà không cần thông qua ngân hàng hoặc ngân hàng trung ương đang ngày một phát triển và tăng giá không ngừng, các nhà quản lý thị trường chứng khoán cho rằng cần giám sát chặt chẽ các đồng tiền điện tử này trong giao dịch.

Cần giám sát chặt chẽ tiền ảo trong giao dịch
Tiền ảo Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của thế giới.

Theo giới chuyên gia, cho đến nay, vẫn chưa có một hệ thống pháp lý rõ ràng nào giám sát các loại tiền ảo trên trong khi nhiều đồng tiền ảo đang được sử dụng thay cho hợp đồng đầu tư và chứng khoán để lách luật. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực tạo ra khuôn khổ pháp luật để vừa không cản trở các mô hình đầu tư sáng tạo vừa bảo vệ nhà đầu tư khỏi rủi ro.

Do các đồng tiền này thường xuyên được sử dụng bởi các công ty muốn huy động vốn dưới hình thức huy động tài chính bằng tiền ảo còn được gọi là ICO hay ITO nên tháng 7 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ đã ra quyết định coi các đồng tiền điện tử được phát hành thông qua hoạt động ICO là một loại chứng khoán. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ được giám sát bởi luật thị trường chứng khoán, trừ khi có “miễn trừ hợp lệ”.

Trước nguy cơ bong bóng đầu cơ đồng tiền ảo Bitcoin luôn có nguy cơ nổ tung bởi sự tăng giá mạnh mẽ trong thời gian gần đây, giới chuyên gia cũng khuyến cáo cần xem xét đồng tiền ảo Bitcoin một cách nghiêm túc. Trên thực tế, Bitcoin không phụ thuộc vào một quốc gia hay ngân hàng nào. Giá trị của Bitcoin không bị xói mòn bởi chính sách lạm phát hoặc phát hành tiền tệ ồ ạt, bởi các quy định liên quan đến Bitcoin được xác định ngay từ đầu và bất di bất dịch. Cụ thể là có một thuật toán chịu trách nhiệm tính toán việc phát hành Bitcoin và số tiền này sẽ giảm dần cho đến năm 2140. Như vậy, sẽ không bao giờ có quá 21 triệu Bitcoin được lưu hành.

Trong khối lượng tiền ảo này, các Bitcoin không giống nhau, mỗi Bitcoin là duy nhất. Danh sách các chủ sở hữu của đồng tiền điện tử này được lưu giữ trong bộ nhớ và vô danh. Do đó, đồng Bitcoin có thể được trao đổi tự do khắp nơi trên thế giới và không để lại vết tích gì, không có phí giao dịch ngân hàng… Vì vậy, các nhà nước, ngân hàng và những cơ quan quản lý tài chính quốc tế vẫn chưa quan tâm đến đồng tiển ảo này. Tuy nhiên, một khi Bitcoin có giá trị hơn, khi mọi người có thể dùng đồng tiền ảo này để mua bán – đe dọa quyền lực của nhà nước, thì các chính phủ sẽ buộc phải để mắt đến Bitcoin và có thể tìm cách xoá bỏ đồng tiền này.

Theo Baohaiquan.vn

Xem Thêm:Ngân hàng hoàng gia Scotland đóng cửa 259 chi nhánh

Loading...