Thế giới

Giới nhà giàu Mỹ chạy chọt để được tiêm vắc xin Covid-19

Giới nhà giàu Mỹ chạy chọt để được tiêm vắc xin Covid-19 thumbnail
31views

Nhiều người giàu ở Mỹ tìm đủ mọi cách để được tiêm vắc xin Covid-19 sớm, sau khi nước này bắt đầu triển khai tiêm chủng.

Một người được chủng ngừa Covid-19 vào ngày 21.12 tại New York (Mỹ) /// AFP
Một người được chủng ngừa Covid-19 vào ngày 21.12 tại New York (Mỹ)

AFP
Theo tờ Los Angeles Times, giới nhà giàu Mỹ đang đề nghị trả hàng chục ngàn USD tiền mặt, cử trợ lý cá nhân đến “quấy rầy” bác sĩ hằng ngày, và còn đề nghị quyên góp hàng chục ngàn USD cho bệnh viện để được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19.
“Ngày nào chúng tôi cũng nhận hàng trăm cuộc gọi. Đây là lần đầu tiên tôi không thể làm gì cho các bệnh nhân”, bác sĩ Ehsan Ali tại Beverly Hills.
Với số liều vắc xin Covid-19 trong đợt đầu tiên có giới hạn, California đã ra quy định nghiêm ngặt dựa trên nhu cầu và nguy cơ, với thứ tự ưu tiên lần lượt là các nhân viên y tế, người ở nhà dưỡng lão, nhân viên cung cấp dịch vụ thiết yếu và người có bệnh mãn tính rồi mới đến tất cả mọi người.

Tuy nhiên, nhưng người có quyền lực, tiền bạc và sức ảnh hưởng cho rằng quy định có thể bị bóp méo. Thông điệp cứng rắn của bang vẫn không ngăn chặn được nỗ lực giới nhà giàu để được tiêm chủng trước.

Bác sĩ Jeff Toll tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai, một trong những cơ sở đầu tiên lưu trữ vắc xin, kể rằng có một người đề nghị quyên góp 25.000 USD để được tiêm chủng, nhưng ông đã từ chối.
Các cơ quan giám sát cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt vắc xin Covid-19 trong giai đoạn ban đầu có thể tạo ra một thị trường chợ đen, nhất là khả năng một số người trong ngành có thể dành riêng những liều cho người nhà, bạn bè và người ra giá cao nhất.

Lợi dụng sự giàu có, quyền lực

Trong khi đó, một số người giàu có thể được chủng người sớm hơn mà không cần phải chạy chọt, vì họ là thành viên của các tổ chức y tế độc quyền cung cấp dịch vụ chất lượng cao mà không phải người nào cũng kham nổi.
Những người này trả đến 25.000 USD/năm để được tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu 24/24, trong đó có điều khoản về việc tiếp cận các vắc xin sớm nhất.
Tuy nhiên, đại diện các hãng Pfizer và Moderna cho biết các bác sĩ và người dân hiện vẫn chưa thể tự mua vắc xin Covid-19, vì chính phủ kiểm soát việc phân phối trên cả nước. Cho đến khi vắc xin được bán ra ngoài thì nhóm đối tượng này mới có thể tiếp cận vắc xin sớm.
Bên cạnh đó, bà Taryn Vian, chuyên gia phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực y tế hiện giảng dạy tại Đại học San Francisco, cho rằng những người có quyền lực có thể tiếp cận vắc xin Covid-19 sớm, không phải do hối lộ hay cưỡng ép, mà thông qua cách tinh vi hơn như nhờ vả những bạn bè quyền lực.
Bạn của một lãnh đạo công ty dược, nhà phân phối thuốc, bệnh viện hay nhà dưỡng lão có thể hỏi xem có dư liều nào không, và những lãnh đạo này có thể nhờ trợ lý của họ giúp đỡ. Trợ lý sau đó có thể xem đó là chỉ đạo của cấp trên và cung cấp vắc xin sai đối tượng, bà giải thích.
Theo Thanh Niên