Thế giới

Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20% thumbnail
46views

Trong một phiên họp mở ngày 1/12, Quốc hội Iran yêu cầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) phải cung cấp uranium làm giàu trên 20% cho mục đích hòa bình và phải lưu trữ ít nhất 120 kg uranium mỗi năm theo một dự thảo luật chuẩn bị được thông qua.

Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%
Quốc hội Iran yêu cầu sản xuất uranium làm giàu trên 20%, trong bối cảnh nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này vừa bị ám sát. (Nguồn: The Daily Breaking News)

Theo Điều 2 của dự luật này, AEOI có nghĩa vụ tăng cường năng lực làm giàu và sản xuất urani đã làm giàu lên ít nhất 500 kg/tháng nhằm phục vụ nhu cầu trong nước, cũng như trong việc bảo quản và tích trữ urani đã làm giàu.

Bên cạnh đó, Điều III quy định AEOI có nghĩa vụ bắt đầu lắp đặt, bơm khí, làm giàu và lưu trữ nguyên liệu ở mức độ làm giàu thích hợp trong vòng 3 tháng, thông qua ít nhất 1.000 máy ly tâm IR-2m ở tầng ngầm thuộc cơ sở Shahid Ahmadi Roshan tại Natanz.

Điều IV quy định AEOI phải xây dựng nhà máy sản xuất uranium kim loại ở Isfahan trong vòng 5 tháng sau khi dự luật này được thông qua.

Ngoài ra, Iran đưa ra quy định liên quan việc thực hiện các nghĩa vụ của Tehran đối với các thỏa thuận đã đạt được với nhóm P4+1 (gồm Đức, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) tại Điều VI và VII.

Theo đó, chính phủ có nghĩa vụ đình chỉ việc tự nguyện thực hiện Nghị định thư bổ sung sau 2 tháng kể từ khi dự luật này được thông qua nếu các nước P4+1 không thực hiện các nghĩa vụ của họ đối với Iran như bình thường hóa quan hệ trong lĩnh vực ngân hàng, cũng như dỡ bỏ rào cản đối với hoạt động xuất khẩu và bán dầu của Iran.

Trong trường hợp nhóm P4+1 thực hiện các nghĩa vụ và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran thì chính phủ có nhiệm vụ đệ trình báo cáo chi tiết về các biện pháp phản ứng lên Quốc hội.

Dự luật trên được đưa ra xem xét trong bối cảnh nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh vừa bị ám sát trong một vụ tấn công xảy ra ở thành phố Absard, tuy nhiên các nhà lãnh đạo Iran khẳng định vụ việc này sẽ không ảnh hưởng đến năng lực hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình của nước này.

Theo Thế Giới & Việt Nam