Thời sự

Hà Nội phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153 nơi có 2 ca Covid-19

Hà Nội phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153 nơi có 2 ca Covid-19 thumbnail
17views

Nhà máy Z153 đã được phong tỏa toàn bộ do có 2 công nhân vừa mắc Covid-19. Hiện 57 người tại đây đã được đưa đi cách ly.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều nay (30/1), Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng.

Hà Nội phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153 nơi có 2 ca Covid-19
Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu cần những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn dịch

Cụ thể: BN 1581, nữ, tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN 1654, nam, thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương; BN 1694 và 1695 cùng là công nhân Nhà máy Z153 – Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh.

Đáng chú ý liên quan đến BN 1694 đã có trường hợp F1 trở thành F0 là BN 1695. Đến nay đã xác minh được 65 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1.022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Liên quan đến BN 1695, đại diện huyện Đông Anh cho biết, toàn bộ F1 đã được lấy mẫu và sẽ có kết quả trong đêm nay. Toàn bộ dân cư liên quan Nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào.

Riêng tại Nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ, tại đây có 400 công nhân, 57 người đã được đưa đi cách ly, còn lại hơn 300 người cũng được lấy mẫu và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Huyện đề nghị Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư. Đồng thời đề nghị TP cho chuyển bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh.

Lãnh đạo huyện xin phép TP cho các trường học được nghỉ học từ tuần sau, coi như nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần để chủ động phòng dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Nội đều cho rằng, hiện nay nguy cơ dịch bệnh lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

“Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh.

Gánh nặng xét nghiệm của CDC Hà Nội nếu mở rộng diện xét nghiệm người về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế là rất lớn. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo công tác này”, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội nói.

Đề xuất cho học sinh nghỉ Tết sớm để phòng dịch

Tại phiên họp, Sở Giáo dục Đào tạo cho biết, theo thống kê, hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1.

Hà Nội phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153 nơi có 2 ca Covid-19
Người dân được nhắc đeo khẩu trang và có nhân viên y tế đo thân nhiệt

Hiện nay có nhiều trường đề xuất Sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Từ đó, Sở đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau.

Liên quan đến việc có cho học sinh nghỉ học trong tuần tới hay không, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ĐT khẩn trương xem xét đề xuất để UBND TP quyết định sớm.

Trước báo cáo của các quận huyện, cho rằng việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh còn chậm, Phó Chủ tịch TP nhắc nhở quận Hai Bà Trưng cũng như các địa bàn khác có ca mắc Covid-19 cần nhanh chóng lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm ngay để có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan bởi: “Chủng virus mới lây lan nhanh mà chậm thì không thể ngăn chặn dịch bệnh”.

Kết luận phiên họp, ông Chử Xuân Dũng lưu ý, hiện nay nguy cơ lây lan dịch bệnh đã hiển hiện và cần những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan.

Ông đề nghị các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, thị xã, phải xây dựng ngay các kịch bản chi tiết phòng chống dịch trong các tình huống; chủ động rà soát người về từ vùng dịch, truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh…

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị siết chặt công tác cách ly; đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền để người dân thực hiện khuyến cáo “5K”; hạn chế tối đa tập trung đông người; mở rộng diện xét nghiệm đối với người đã từng đi, đến, về từ TP Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1 và sân bay Vân Đồn từ ngày 5/1; tăng cường kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế…

Đề xuất dừng bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng
Liên quan đến kế hoạch bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội Đảng, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết mọi lực lượng đã sẵn sàng. Trong sáng 31/1, trận địa pháo hoa sẽ hoàn thành. Tuy nhiên Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị tạm dừng bắn pháo hoa vào đêm ngày 2/2 để phòng ngừa dịch bệnh.

 

Theo Vietnamnet