Sức khỏe

Kiên trì với quy tắc “3 nhiều, 3 không”: mỡ trong người sẽ giảm, vóc dáng thon gọn dễ được duy trì

2Lượt xem

Chế độ ăn uống là điều kiện cần và đủ để quyết định đến vóc dáng của bạn. Nếu muốn có một thân hình thon gọn, ít mỡ thừa, hãy tuân thủ quy tắc “3 ăn nhiều, 3 không ăn” sau.

Khi giảm cân, ai cũng muốn tìm những phương pháp giảm cân hiệu quả nhất, nhanh chóng nhất để loại bỏ mỡ thừa, giữ gìn một vóc dáng như ý muốn. Không cần phải tìm hiểu đâu xa, có những quy tắc vô cùng đơn giản, gần gũi, dễ thực hiện mà lại mang lại hiệu quả rất thiết thực. Đó là quy tắc “3 nhiều, 3 không”.

“3 nhiều”

  1. Ăn nhiều rau quả giàu chất xơ, nước

Thực phẩm giàu chất xơ không dễ bị tiêu hóa. Chúng sẽ hấp thụ nước, “căng phồng” hơn. Từ đó giúp tăng cảm giác no của dạ dày, còn thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp thủy phân chất béo.

Kiên trì quy tắc “3 nhiều, 3 không”, mỡ trong người sẽ giảm vèo vèo, duy trì vóc dáng thon gọn - Ảnh 1.

Trong khoảng thời gian giảm cân, chúng ta nên lựa chọn những rau quả có lượng calo thấp, giàu chất xơ, vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ mỡ thừa như: bông cải xanh, ớt xanh, dưa chuột, rau diếp, cần tây, rau muống, hành tây, tỏi…

Vào thời điểm 3 bữa chính, bạn nên ăn rau quả trước rồi sau mới ăn đến các thực phẩm từ thịt, lượng calo hấp thụ cũng sẽ ít hơn.

  1. Ăn nhiều thực phẩm ít chất béo, giàu protein

Protein có thể cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, duy trì sự phát triển của cơ bắp và sự đàn hồi của da. Nếu không bổ sung protein, quá trình tổng hợp collagen sẽ bị hạn chế, da sẽ trở nên nhăn, khô khốc, nứt nẻ.

Kiên trì quy tắc “3 nhiều, 3 không”, mỡ trong người sẽ giảm vèo vèo, duy trì vóc dáng thon gọn - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều protein không dễ bị tiêu hóa, không dễ để chuyển hóa thành chất béo, nên thời gian no cũng sẽ lâu hơn. Bạn có thể lựa chọn các thực phẩm giàu protein, ít chất béo như: trứng luộc cho bữa sáng, tôm cho bữa trưa, ức gà và cá hấp cho bữa tối. Các thực phẩm đó đều ít calo, phù hợp với những người không cần kiêng thịt mà vẫn muốn giảm cân.

  1. Uống nhiều nước

Cơ thể cần thường xuyên bổ sung nước mới đảm bảo tốc độ trao đổi chất. Đặc biệt là sau khi thức dậy vào sáng sớm, cơ thể sẽ bị mất nước, máu cũng sẽ nhớt hơn, đặc hơn. Lúc này, chúng ta nên uống một ly nước, vừa giúp tỉnh táo hơn, vừa “đánh thức” quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Kiên trì quy tắc “3 nhiều, 3 không”, mỡ trong người sẽ giảm vèo vèo, duy trì vóc dáng thon gọn - Ảnh 3.

Ngoài ra, trước khi ăn uống một cốc nước, làm giảm cảm giác đói, giúp bữa chính ăn ít hơn. Mỗi ngày nên uống đều đặn 2 lít nước, có thể giúp tăng cảm giác no, hạn chế cảm giác “đói mồm”. Từ đó kiểm soát tốt hơn lượng calo hấp thụ, cân nặng, mỡ thừa sẽ giảm.

“3 không”

  1. Không ăn đồ chiên, rán

Thực phẩm chiên, rán gồm pizza, gà rán, khoai tây chiên hay cả bỏng ngô, cá kho tàu, sườn rán… đều là những thực phẩm chứa nhiều chất béo, lượng calo cao, dinh dưỡng sẽ bị phá hoại.

Kiên trì quy tắc “3 nhiều, 3 không”, mỡ trong người sẽ giảm vèo vèo, duy trì vóc dáng thon gọn - Ảnh 4.

Khi các thực phẩm chiên rán đi vào trong cơ thể, chúng sẽ tạo ra các chất có hại, gây hại các chức năng, sức khỏe của các cơ quan nội tạng. Chỉ có “cai” các đồ ăn không lành mạnh như vậy, chúng ta mới có thể giảm lượng calo, giảm mỡ thừa, duy trì cơ thể khỏe mạnh.

  1. Không ăn thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng đường trong máu, dẫn đến béo phì. Thực phẩm nhiều đường còn làm gia tăng quá trình oxy hóa của cơ thể, tăng tốc độ lão hóa da và các cơ quan khác. Tóm lại khiến bạn già nhanh hơn.

Kiêng các thực phẩm ngọt, nhiều đường có thể giúp bạn đẩy nhanh tốc độ giảm cân mà còn giữ gìn nhan sắc trẻ trung. Các đồ ăn nhiều đường có thể kể đến như đường trắng, đường nâu, bánh ngọt, bánh quy, socola, trà sữa, bánh mì…

  1. Không ăn thực phẩm ngâm sẵn

Thịt xông khói, cá muối, dưa chua là những thực phẩm được gia công sẵn. Trong những đồ ăn đó, người ta chế biến và cho thêm rất nhiều muối, chất phụ gia và cả chất bảo quản. Hơn thế nữa, các chất dinh dưỡng cũng bị hao hụt ít nhiều.

Tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng gánh nặng cho thận của cơ thể, các chất độc hại xuất hiện, làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn thực phẩm càng tự nhiên càng tốt, ít được chế biến sẵn, để đảm bảo dinh dưỡng không bị phá hủy, lượng calo cũng phù hợp. 

THEO TỔ QUỐC