Thế giới

Liên hợp quốc phản đối dự định dời Đại sứ quán tới Jerusalem của Mỹ

Liên hợp quốc phản đối dự định dời Đại sứ quán tới Jerusalem của Mỹ

Ngày 5/12, người phát ngôn Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phản đối các hành động đơn phương liên quan đến thành phố Jerusalem có thể gây ảnh hưởng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Phát biểu với báo chí tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Dujarric cho rằng vấn đề quy chế cuối cùng của Jerusalem phải được giải quyết thông qua việc đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine dựa trên các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Palestine đã lên tiếng phản đối việc Mỹ cân nhắc dời đại sứ quánđến Jerusalem, đồng thời cảnh báo hành động này có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới tiến trình hòa bình do Washington dẫn đầu.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rdeneh, tuyên bố việc Mỹ dời đại sứ quán là hành động “không thể chấp nhận” đối với người dân Palestine.

Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah el-Sissi hối thúc Mỹ tránh những biện pháp có thể làm thay đổi quy chế của thành phố Jerusalem.

Quốc vương Salman của Saudi Arabia cũng cảnh báo việc Mỹ dời đại sứ quán tới Jerusalem trước khi đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài sẽ khiến cộng đồng Hồi giáo giận dữ.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Palestine Mahoud Abbas, trong đó thông báo ý định của Washington về di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem./.

Theo Vietnamplus.vn

Xem Thêm:Tổng thống Trump thắng lớn tại Tòa án Tối cao

Loading...