Thế giới

Mỹ điều tàu sân bay trở lại Vịnh Ba Tư giữa bất ổn Trung Đông

Mỹ điều tàu sân bay trở lại Vịnh Ba Tư giữa bất ổn Trung Đông thumbnail
49views

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ đã quay trở lại khu vực Vùng Vịnh, tuy nhiên Hải quân Mỹ nói không liên quan vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát.

Ngày 29-11, kênh Channel News Asia đưa tin về việc một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã quay trở lại khu vực Vùng Vịnh. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz có nhiệm vụ hỗ trợ chiến đấu và yểm trợ trên không khi quân đội nước này chuẩn bị rút hàng nghìn binh sĩ ra khỏi Iraq và Afghanistan vào giữa tháng 1-2021 theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Lầu Năm Góc cho biết.

Vào ngày 25-11, bà Rebecca Rebarich, chỉ huy hải quân đồng thời là phát ngôn viên của Hạm đội 5 của Mỹ, khẳng định với hãng tin AFP rằng sự trở lại của nhóm tác chiến sân bay USS Nimitz không liên quan đến bất kỳ “mối đe dọa cụ thể nào”.

“Sự trở lại của tàu Nimitz sẽ tập trung hỗ trợ cho Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) trong việc duy trì sự ổn định và an ninh trong khu vực” – bà Rebarich nói.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho hay việc nhóm tác chiến tàu sân bay quay trở lại vùng Vịnh đã được quyết định trước khi nhà khoa học Iran, ông Mohsen Fakhrizadeh-Mahabadi bị ám sát vào ngày 27-11. Điều này cho thấy các sự kiện không có liên quan đến nhau.

Mỹ điều tàu sân bay trở lại Vịnh Ba Tư giữa bất ổn Trung Đông - ảnh 1
Tàu sân bay USS Nimitz và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea đi qua eo biển Hormuz, ngày 18-9. Ảnh: AFP

Khoảng 2.000 quân và 500 quân Mỹ sẽ được rút lần lượt khỏi Afghanistan và Iraq và Mỹ sẽ chỉ để lại khoảng 2.500 binh sĩ ở mỗi nước.

Vào đầu tháng này, nhóm tàu tác chiến sân bay USS Nimitz đã tham gia các cuộc tập trận cùng Úc, Ấn Độ và Nhật theo lịch trình ở biển Ả Rập.

Căng thẳng trong khu vực bắt đầu gia tăng sau vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh. Dù chưa xác định được danh tính thủ phạm nhưng Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif đã đổ lỗi cho Israel đứng sau sự việc.

Theo PLO