Sức khỏe

Ngăn ngừa các vấn đề trí nhớ ngay từ khi còn trẻ nhờ thực hiện những thói quen sau

Ngăn ngừa các vấn đề trí nhớ ngay từ khi còn trẻ nhờ thực hiện những thói quen sau
241Lượt xem

Việc thực hiện các thói quen giúp ngăn ngừa những vấn đề về trí nhớ là điều nên làm ngay cả khi bạn còn trẻ.

Không phải chỉ những người lớn tuổi mới dễ mắc phải các vấn đề về trí nhớ. Bởi nếu người trẻ học tập hay làm việc căng thẳng thì cũng là nguyên nhân gây đau đầu và hại đến não bộ. Thường xuyên gặp phải tình trạng trên sẽ khiến não bộ bị ảnh hưởng đáng kể. Từ đó, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề như mất tập trung, mệt mỏi và hay quên. Do vậy, bạn nên chủ động thực hiện những thói quen sau đây để ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ ngay từ khi còn trẻ.

Tránh làm việc và căng thẳng quá mứcTình trạng làm việc quá sức xảy ra rất phổ biến, và điều này khiến não bộ phải làm việc quá tải. Kéo theo đó, hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng, điển hình là trí nhớ của bạn dễ bị giảm sút.

Để tránh mắc phải các vấn đề trí nhớ ngay từ khi còn trẻ, bạn hãy hạn chế thói quen làm việc quá sức. Thêm vào đó, bạn nên duy trì cảm xúc tích cực, hạn chế căng thẳng để bảo vệ não bộ tốt hơn.

Ngăn ngừa các vấn đề trí nhớ ngay từ khi còn trẻ nhờ thực hiện những thói quen sau - Ảnh 1.

Không thức khuya và ngủ đủ giấcMột trong những thói quen người trẻ hay mắc phải đó chính là thức khuya và ngủ không đủ giấc. Các việc làm trên đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hoạt động của não bộ. Nguyên nhân là do khi ngủ muộn, não bộ sẽ phải tăng cường hoạt động. Việc thiếu ngủ sau đó cũng khiến quá trình hồi phục của cơ quan này bị cản trở. Nếu không thay đổi những thói quen xấu trên, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng đau đầu, mệt mỏi và nhớ trước quên sau.

Ngăn ngừa các vấn đề trí nhớ ngay từ khi còn trẻ nhờ thực hiện những thói quen sau - Ảnh 2.

Bổ sung thực phẩm tốt cho não bộViệc thường xuyên phải học tập và làm việc căng thẳng khiến não bộ bị đình trệ. Lúc này, bổ sung những thức phẩm giàu Omega-3, vitamin E, choline sẽ giúp cải thiện hoạt động của não bộ hiệu quả hơn. Những thực phầm giàu các dưỡng chất trên có thể kể đến như quả óc chó, các loại cá béo, quả bơ, ớt chuông… Các loại rau màu xanh đậm cũng có tác dụng cải thiện trí nhớ. Bạn có thể thêm chúng vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa các vấn đề về não bộ.

Ngăn ngừa các vấn đề trí nhớ ngay từ khi còn trẻ nhờ thực hiện những thói quen sau - Ảnh 3.

Luyện các bài tập dành cho não bộViệc thường xuyên tập luyện thể thao cũng giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ hoạt động não bộ. Bên cạnh những bài tập cho toàn bộ cơ thể, bạn cũng có thể luyện các bài tập dành riêng cho não bộ. Các bài tập về khả năng ghi nhớ, tính toán hay tập trung cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề trí nhớ hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hay quên thì một số bài tập trên sẽ giúp cải thiện đáng kể đó.

Ngăn ngừa các vấn đề trí nhớ ngay từ khi còn trẻ nhờ thực hiện những thói quen sau - Ảnh 4.

Ăn uống đủ chấtThói quen ăn uống cũng có những ảnh hưởng nhất định đến não bộ. Việc ăn uống thiếu chất khiến các hoạt động của cơ thể bị cản trở, trong đó có não bộ. Một số dưỡng chất cần thiết khi thiếu hụt có thể làm giảm chức năng ghi nhớ. Do đó, bạn hãy chú ý duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ mỗi ngày.

Ngăn ngừa các vấn đề trí nhớ ngay từ khi còn trẻ nhờ thực hiện những thói quen sau - Ảnh 5.
Theo Helino.ttvn.vn