Nhạc

“Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn”: Bỏ qua “plot twist” drama của MV, Văn Mai Hương đã tìm được hướng đi đúng để toả sáng trong âm nhạc

114Lượt xem

Văn Mai Hương dường như đã tìm ra được hướng đi rõ ràng cho chặng đường âm nhạc sắp tới của cô. “Nghe nói anh sắp kết hôn” gây liên tưởng tới “Cầu hôn” từ tựa đề đến âm nhạc. Và điều này không hẳn là một điều xấu nếu như Văn Mai Hương có thể làm nó thú vị đến như vậy.

Sau một vài câu chuyện cá nhân, Văn Mai Hương trở lại với âm nhạc với một diện mạo rất khác xưa: Không còn là cô ca sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc Pop/R&B mạnh mẽ, sôi nổi mà thay vào đó là một Văn Mai Hương trầm lắng hơn, nhiều chiêm nghiệm hơn. Cô phát hành một trong những ca khúc hay nhất trong cả sự nghiệp – “Ngày thứ tư của tháng ba” – với màu sắc blue jazz đậm đặc như để chứng minh sự trưởng thành. Ở đây, Hương hát khác hẳn trước kia, đầy nữ tính, đầy tinh tế, có sự trải nghiệm và cũng có sự thấu hiểu. Tuy nhiên, đây không phải là hướng đi phù hợp cho Hương bởi dòng nhạc ấy không dễ dàng được đại chúng đón nhận.

Chuyển hướng sang ballad là bước đi thông minh dù nhìn thoáng qua có vẻ nhàm chán. Ballad là lựa chọn quen thuộc mà hàng trăm ca sĩ ngoài kia có thể làm được. Tuy nhiên, Hương sở hữu một thứ “vũ khí” mà không phải ai cũng có: giọng hát. Được đào tạo bài bản, kĩ thuật cơ bản tốt, Văn Mai Hương giờ đây có thêm sự từng trải, sự sâu sắc để khiến các bản nhạc của mình vượt lên hẳn so với những bản ballad thông thường ngoài thị trường.

“Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn”: Bỏ qua “plot twist” drama của MV, Văn Mai Hương đã tìm được hướng đi đúng để toả sáng trong âm nhạc - Ảnh 2.
“Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn”: Bỏ qua “plot twist” drama của MV, Văn Mai Hương đã tìm được hướng đi đúng để toả sáng trong âm nhạc - Ảnh 2.

Đơn cử như ở bản hit lớn nhất kể từ ngày trở lại của Hương đến nay – “Cầu Hôn” – Hương cho thấy giọng hát tốt và thẩm mỹ âm nhạc có thể khiến ballad trở nên khác biệt nhiều thế nào. Vẫn là tiếng piano làm nền điểm xuyết vài tiếng kèn tạo cảm giác như lễ đường, lyrics đẹp đẽ và đơn giản, Văn Mai Hương vẫn có thể biến nó thành một bản nhạc thú vị đến phút cuối cùng bằng việc hát đoạn chorus 3 lần theo 3 cách khác nhau và cú belting căng, đầy khắc khoải ở phút cuối cùng.

“Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn”: Bỏ qua “plot twist” drama của MV, Văn Mai Hương đã tìm được hướng đi đúng để toả sáng trong âm nhạc - Ảnh 3.
“Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn”: Bỏ qua “plot twist” drama của MV, Văn Mai Hương đã tìm được hướng đi đúng để toả sáng trong âm nhạc - Ảnh 3.

“Cầu Hôn” của Văn Mai Hương từng cho thấy giọng hát tốt và thẩm mỹ âm nhạc có thể khiến ballad trở nên khác biệt nhiều thế nào.

Một lần nữa hợp tác với Hứa Kim Tuyền, câu chuyện mà anh kể lần này đã thẳng thắn thể hiện rằng đây là một câu chuyện buồn, không cần phải sử dụng giọng hát của Hương để ám chỉ nữa. Cụm từ “Nghe nói anh sắp kết hôn rồi” hoàn toàn có thể là câu hát cửa miệng của giới trẻ như cách “Anh có yêu em không/Có muốn về nhà với em không?” đã từng làm được. Hứa Kim Tuyền không hẳn là người sâu sắc trong mặt viết lời, tuy nhiên những thứ anh viết lại đơn giản, chân thành, không quá hoa mỹ và không bị rơi vào sự ủy mị quá đà. Thông điệp truyền tải của Hứa Kim Tuyền lần này cực kì nhân văn: Không có sự hận thù cho người cũ, vẫn còn đó luyến tiếc nhưng anh biến tất cả thành một câu chúc phúc: “Chúc anh nhiều êm ấm/Tình duyên đằm thắm”. Sự tích cực tỏa ra từ bài hát là một điểm sáng rất đáng khen.

Loading...
“Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn”: Bỏ qua “plot twist” drama của MV, Văn Mai Hương đã tìm được hướng đi đúng để toả sáng trong âm nhạc - Ảnh 5.
“Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn”: Bỏ qua “plot twist” drama của MV, Văn Mai Hương đã tìm được hướng đi đúng để toả sáng trong âm nhạc - Ảnh 5.

Tuy nhiên, ở một bài hát mà phần sáng tác gợi liên tưởng rất nhiều đến một bài cũ như “Nghe nói anh sắp kết hôn”, sự so sánh là không thể tránh khỏi. Sự bất ngờ ở đây đã không còn, sự thú vị cũng ít hơn, vậy Văn Mai Hương có thể giữ chân người nghe bằng điều gì? Thật may mắn, Hương có thừa khả năng này chỉ bằng một thứ duy nhất: Giọng hát.

Dành lời khen cho giọng hát của Văn Mai Hương không bao giờ là đủ. Những âm thanh trong bài này được sử dụng còn tiết chế hơn “Cầu Hôn”: chỉ còn độc tiếng piano và trống làm nền chính, cộng với việc phải chia đôi sự chú ý cho Bùi Anh Tuấn, tuy nhiên Hương vẫn tỏa sáng trong các phân đoạn của mình, chưa bao giờ đánh mất sự vững vàng của một giọng ca vừa có kĩ thuật, vừa có sự từng trải. Phân đoạn cuối cùng, khi Hương belting bè cho phần hát của Bùi Anh Tuấn, cô rất biết cách lúc nào cần phải đẩy cao trào, lúc nào cần phải dùng giả thanh để tôn lên giọng hát của Tuấn. Có những phân đoạn mà Hương hát cực kì tinh tế khi vuốt rất nhẹ ở đoạn bridge, làm mờ đi đoạn belt không thành công của Bùi Anh Tuấn, sau đó cô lại đẩy mạnh cao trào để đi thẳng đến đoạn kết. Mọi thứ ở đây đều khẳng định: Hương có thể đang đi tìm mùa quả chín cho thanh xuân của cô, nhưng về giọng hát thì Hương đã chín mọng và rất ngọt rồi.

Hương có thể đang đi tìm mùa quả chín cho thanh xuân của cô, nhưng về giọng hát thì Hương đã chín mọng và rất ngọt rồi.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Bùi Anh Tuấn ở “Nghe nói anh sắp kết hôn” lại không mấy ấn tượng. Anh khá mờ nhạt trong tất cả các phân đoạn solo, chỉ được nâng tầm ở duy nhất khúc cuối cùng, khi có giọng ca của Văn Mai Hương hát bè, chưa kể cú belting ở đoạn kết phần bridge không như kỳ vọng. Văn Mai Hương hát solo cả bài thì cũng không có sự khác biệt. Ở một vocalist có nền tảng kĩ thuật tốt như Tuấn, người nghe mong chờ nhiều hơn ở anh.

“Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn”: Bỏ qua “plot twist” drama của MV, Văn Mai Hương đã tìm được hướng đi đúng để toả sáng trong âm nhạc - Ảnh 7.
“Nghe Nói Anh Sắp Kết Hôn”: Bỏ qua “plot twist” drama của MV, Văn Mai Hương đã tìm được hướng đi đúng để toả sáng trong âm nhạc - Ảnh 7.

Vậy nhưng, “Nghe nói anh sắp kết hôn” vẫn là một sản phẩm quan trọng bởi nó đánh dấu rõ nét hướng đi của một nghệ sĩ còn rất nhiều tiềm năng như Văn Mai Hương. Theo đuổi ballad thì không thú vị, nhưng cách kể chuyện của Hương thì lại không làm cho người nghe phải chán. Giọng hát của Hương ở “Nghe nói anh sắp kết hôn”, thậm chí ở “Cầu hôn”, đều cho thấy cô gái này vẫn còn rất nhiều thứ có thể khai phá. Chỉ cần giữ vững được sự thú vị cũng như tinh tế, Hương hoàn toàn có thể đi xa hơn rất nhiều.

Theo Kenh14

Loading...