Thế giới

Nghi vấn về tỷ lệ hiệu quả vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

Nghi vấn về tỷ lệ hiệu quả vắc xin Covid-19 của AstraZeneca thumbnail
64views

Vài ngày sau khi gây chú ý với tuyên bố “vắc xin Covid-19 cho thế giới”, hãng dược AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) đang phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa về tỷ lệ hiệu quả.

Hãng dược AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) không lý giải rõ về số lượng tình nguyện viên lẫn liều lượng vắc xin khác nhau trong thử nghiệm lâm sàng /// Reuters
Hãng dược AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) không lý giải rõ về số lượng tình nguyện viên lẫn liều lượng vắc xin khác nhau trong thử nghiệm lâm sàng

REUTERS
Cộng đồng khoa học đặt nghi vấn về sự thiếu rõ ràng xung quanh dữ liệu từ cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vắc xin Covid-19 của AstraZeneca và đối tác là Đại học Oxford (Anh). Điều này có khả năng làm lùi thời gian vắc xin được phê chuẩn ở châu Âu và Mỹ, theo Reuters.
Cụ thể, AstraZeneca hôm 23.11 cho biết các tình nguyện viên ở Anh đã được tiêm 2 loại vắc xin khác nhau. Tuy nhiên, hãng dược không giải thích rõ vì sao họ tiêm liều lượng vắc xin khác nhau và hai nhóm tình nguyện viên lại có số lượng người khác nhau.
Trong nhóm 1, có 2.741 tình nguyện viên được tiêm một nửa liều vắc xin và 1 tháng sau đó là một liều đầy đủ. Kết quả với nhóm 1 đạt tỷ lệ hiệu quả 90%.
Đối với nhóm 2, có 8.895 tình nguyện viên được tiêm 1 liều vắc xin đầy đủ và 1 tháng sau đó là một liều đầy đủ. Kết quả với nhóm 2 đạt tỷ lệ hiệu quả 62%.
Từ đó, AstraZeneca cho rằng vắc xin Covid-19 của họ đạt hiệu quả trung bình là 70%.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học đặt nghi vấn vì sao AstraZeneca lại gộp chung kết quả 2 thử nghiệm trong cùng báo cáo vì điều này không phù hợp tiêu chuẩn về báo cáo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.
Sau đó, AstraZeneca đưa ra tuyên bố gây nhầm lẫn khác. Vào ngày 24.11, Phó chủ tịch AstraZeneca Mene Pangalos giải thích với Reuters rằng có sai sót trong phòng thí nghiệm nên một số tình nguyện viên trong nhóm 1 được tiêm nửa liều.
Đến ngày 26.11, chủ tịch AstraZeneca Pascal Soriot nói cần có thêm nghiên cứu tính hiệu quả của vắc xin Covid-19, nhưng vẫn nộp đơn xin cấp phép, theo AFP.
Chính phủ Mỹ có quy định rõ ràng về đánh giá, phê chuẩn là vắc xin phải đạt hiệu quả tối thiếu 50%.
Trong khi đó, cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu tuyên bố không đặt ra mức hiệu quả tối thiểu cho các loại vắc xin tiềm năng.
Trước đó, AstraZeneca và Đại học Oxford hứa hẹn sẽ cung cấp vắc xin Covid-19 cho các nước đang phát triển trên cơ sở phi lợi nhuận.
Theo Thanh Niên