Thế giới

Nhật tạm cấm người nước ngoài nhập cảnh vì Covid-19

Nhật tạm cấm người nước ngoài nhập cảnh vì Covid-19 thumbnail
28views

Chính phủ Nhật Bản ngày 26.12 thông báo sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài không cư trú ở nước này sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Cảnh sát đeo khẩu trang tuần tra tại khu giải trí Kabukicho ở Tokyo ngày 25.12 /// AFP
Cảnh sát đeo khẩu trang tuần tra tại khu giải trí Kabukicho ở Tokyo ngày 25.12

AFP
Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực từ ngày 28.12 đến hết tháng 1.2021, theo Reuters dẫn thông báo của chính phủ Nhật. Các công dân Nhật và người nước ngoài cư trú ở Nhật sẽ được phép nhập cảnh nhưng phải đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 72 giờ trước khi lên máy bay đến Nhật và phải cách ly 2 tuần sau khi đến nơi.
Bộ trưởng Y tế Nhật Tamura Norihisa tối 25.12 xác nhận 5 người trở về từ Anh bị nhiễm biến thể của vi rút SARS-CoV-2 gây Covid-19. Trong ngày 26.12, chính quyền thủ đô Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới/ngày cao kỷ lục, 949 ca. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 25.12 đã kêu gọi người dân cả nước đón một năm mới yên tĩnh, tránh tụ tập đông người để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.
Cũng trong ngày 26.12, Cơ quan Y tế Thụy Sĩ cho hay đã phát hiện một người đến từ Anh nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 và người này đã được cách ly. Đây là ca nhiễm biến thể mới đầu tiên được xác nhận ở Thụy Sĩ, theo Reuters. Ngoài ra, Tây Ban Nha cũng ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên bị cho là có liên quan đến biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh.
Nhằm ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 26.12 đã cấm các chuyến bay từ Anh thêm 2 tuần, đến giữa tháng 1.2021. Ông Duterte còn ra lệnh cách ly 14 ngày đối với hành khách đến từ hoặc quá cảnh ở Anh và đến từ những quốc gia phát hiện ca nhiễm biến thể  của SARS-CoV-2, trong đó có Singapore, Úc và Nhật, theo Reuters.
Theo Thanh Niên