Thế giới

Ông Biden chuẩn bị lễ nhậm chức, công bố danh sách nội các

58views

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên là người đắc cử tổng thống Mỹ, sẽ công bố các thành viên chính phủ vào ngày 24.11.

Ông Ron Klain, người được ông Joe Biden chọn làm chánh văn phòng Nhà Trắng, cho biết thông tin trên khi trả lời phỏng vấn trên Đài ABC ngày 22.11 (giờ Mỹ).
“Mọi người sẽ biết các thành viên nội các đầu tiên được chọn vào ngày 24.11. Tổng thống đắc cử sẽ công bố danh sách nội các vào thứ ba này”, ông Klain phát biểu.
Ông Biden từng cam kết sẽ thành lập một chính phủ phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ. Hồi tuần trước, ông Biden cũng tuyên bố đã chọn được ứng viên cho chức bộ trưởng tài chính.
Các ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Tài chính là cựu Chủ tịch Janet Yellen của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), Thống đốc Fed Lael Brainard, cựu Thống đốc Fed Sarah Bloom Raskin và Chủ tịch Raphael Bostic của Ngân hàng dự trữ liên bang Atlanta, theo Reuters.
Thân tín của ông Biden cũng cho biết chính trị gia 78 tuổi có thể công bố lựa chọn cho chức ngoại trưởng ngay trong tuần này, với cựu Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken được coi là những ứng viên tiềm năng.
Theo AFP dẫn lời ông Klain, quy mô lễ nhậm chức của ông Biden dự kiến diễn ra ngày 20.1 sẽ được thu gọn do đại dịch Covid-19.
“Chúng tôi biết mọi người muốn ăn mừng. Chúng tôi chỉ muốn cố gắng tìm cách thực hiện điều đó một cách an toàn nhất có thể”, ông Klain chia sẻ, khi được hỏi về cách tổ chức lễ nhậm chức của ông Biden.