Kinh doanh

Tỉ phú Jack Ma không ‘mất tích’, chỉ tạm ‘ẩn mình’

Tỉ phú Jack Ma không ‘mất tích’, chỉ tạm 'ẩn mình' thumbnail
17views

Sau khi nhiều báo đài đặt nghi vấn về tung tích của tỉ phú Jack Ma, người vắng bóng khỏi tầm mắt dư luận hơn 2 tháng qua, Đài CNBC của Mỹ bất ngờ dẫn nguồn tin khẳng định nhà sáng lập Alibaba không phải mất tích.

 Tỉ phú Jack Ma /// Reuters
Tỉ phú Jack Ma

REUTERS
Người dẫn chương trình nổi tiếng của Đài CNBC David Faber hôm 6.1 cho hay một nguồn thạo tin khẳng định hiện không có vấn đề gì xảy ra với ông Jack Ma.
Vị tỉ phú chỉ im hơi lặng tiếng sau khi lên tiếng chỉ trích cơ chế quản lý tài chính của Trung Quốc tại một diễn đàn vào cuối tháng 10.2020.
Nhà phân tích thị trường Jeffrey Halley của hãng Oanda tranh luận rằng “không có chứng cứ cho thấy ông Jack Ma bị bắt, và chẳng có lý do nào để bắt ông ấy cả”.
Thay vào đó, ông Halley cho rằng tỉ phú Trung Quốc tự chọn cách ẩn dật và không có hành động gì trong khi chờ những người làm việc cho ông dàn xếp mọi chuyện với giới hữu trách Trung Quốc để đạt được kết quả ổn thỏa nhất.

Cổ phiếu giảm mạnh

Cổ phiếu của Alibaba Group niêm yết tại Hồng Kông đã giảm 19% kể từ tháng 10 năm ngoái. Tài sản của ông, sau khi tăng vọt lên hơn 60 tỉ USD, đến nay đã nhanh chóng “bốc hơi” hơn 10 tỉ USD.
Tỉ phú Jack Ma, 56 tuổi, đã từ nhiệm chủ tịch Alibaba Group vào năm 2019 nhưng vẫn còn giữ ghế trong Alibaba Partnership, một nhóm gồm 36 người có quyền đề cử đa số thành viên của hội đồng quản trị Alibaba Group.
Báo Telegraph UK hôm 3.1 đưa tin nhà sáng lập Alibaba không xuất hiện trong tập cuối của chương trình tìm kiếm tài năng do ông tổ chức mang tên “Những người hùng kinh doanh của châu Phi”, phát sóng vào ngày 14.11.2020. Đây là chương trình mang đến cơ hội tranh tài cho các doanh nhân châu Phi, cùng chia nhau giải thưởng 1,5 triệu USD cho những người thắng cuộc.
Lẽ ra ông Jack Ma phải có mặt trên cương vị giám khảo, nhưng ông đã bị thay thế bởi một giám đốc điều hành khác của Alibaba, với lý do “lịch trình bị xung đột”. Hình ảnh của ông cũng bị rút khỏi website của chương trình, theo báo Financial Times.
Trước đó, đế chế kinh doanh của tỉ phú Jack Ma là Ant Group rơi vào tầm ngắm của chính quyền Bắc Kinh kể từ khi ông đưa ra phát biểu gây tranh cãi tại Thượng Hải vào ngày 24.10.2020.
Khi đó, ông lên tiếng chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc quá cứng nhắc, gây cản trở sáng kiến và so sánh các quy định của hệ thống ngân hàng thế giới ngày nay chẳng khác nào “sân chơi của người già”.
Hơn một tuần sau, phía Trung Quốc buộc Jack Ma phải hủy bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group vào phút chót, một thương vụ niêm yết chứng khoán trị giá ước tính lên tới 37 tỉ USD.
Đến cuối tháng 12 năm ngoái, giới hữu trách nước này chính thức mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba, trong khi yêu cầu Ant Group phải tái cấu trúc hoạt động.
Theo Thanh Niên