Tin tức

TP.HCM: 7 người tiếp xúc với 2 cha con người Trung Quốc nhiễm virus Corona đang được theo dõi sức khỏe

13Lượt xem

Hiện tại, cả 7 người tiếp xúc với 2 cha con người Trung Quốc nhiễm virus Corona đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM lập danh sách và theo dõi sức khỏe mỗi ngày.

Thông tin trên được ThS.BS Lê Hồng Nga, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết vào ngày 25/1. 7 người được theo dõi bao gồm vợ của bệnh nhân, 3 nhân viên y tế, 3 nhân viên khách sạn.

Vợ của nam bệnh nhân Trung Quốc đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện quận 11, TP.HCM. Phòng Y tế quận này đã tới khách sạn phụ nữ này từng lưu trú để lập danh sách những người từng tiếp xúc với bà. Những người thuộc diện theo dõi đã được hướng dẫn biện pháp tự phòng bệnh và theo dõi sức khỏe hàng ngày do trạm y tế các phường xã thực hiện, báo cáo qua hệ thống về Sở Y tế và Viện Pasteur.

Qua bước đầu cho thấy cả 7 người trên đều chưa có dấu hiệu bệnh viêm hô hấp nhưng sẽ theo dõi trong vòng 14 ngày.

Trước đó vào sáng 24/1, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang – Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy đến sáng cùng ngày, 2 bệnh nhân nhiễm virus corona trong tình trạng ổn định, người cha vẫn sốt nhẹ nhưng giảm các triệu chứng ho, khó thở, có thể ăn uống được và đi lại bình thường. Người con hoàn toàn khỏe mạnh, từ ngày hôm qua đã không còn ghi nhận tình trạng sốt và đang được tiếp tục theo dõi.

Thông tin thêm về tình hình dịch viêm phổi, bác sĩ Nga cho biết từ ngày 25/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tiếp nhận danh sách hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc do Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cung cấp. Các hành khách lưu trú tại TP.HCM sẽ được nhân viên hệ thống kiểm soát dịch bệnh tiếp cận, truyền thông, theo dõi sức khỏe.

Những hành khách lưu trú ngoài thành phố sẽ chuyển Viện Pasteur TP.HCM tổ chức theo dõi tại từng tỉnh. Kết quả thực hiện đươc báo cáo hàng ngày theo hệ thống trên.

Trong thời gian theo dõi, nếu phát hiện có triệu chứng sốt, ho, khách được hướng dẫn đến khám tại một trong 4 cơ sở y tế là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong báo cáo ngày 24/1, những thông tin dịch tễ học đã củng cố bằng chứng virus corona gây viêm phổi tại Vũ Hán lây từ người sang người. Dưới đây là các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của WHO:

1. Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

2. Dùng khăn giấy hoặc cánh tay để che miệng và mũi khi ho, khi hắt hơi; sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác và rửa sạch bàn bay bằng xà phòng.

3. Tránh tiếp xúc gần với người đang sốt, ho

4. Nếu bạn đang bị sốt, ho, khó thở cần đến khám tại cơ sở y tế, và cho bác sỹ biết các thông tin về hành trình di chuyển trước đó của bạn.

5. Khi viếng thăm các chợ tươi sống trong vùng đã có ca bệnh nCoV, tránh tiếp xúc với động vật sống và các bề mặt có tiếp xúc với các động vật này nếu không có phương tiện bảo hộ.

6. Không sử dụng các sản phẩm động vật còn sống hoặc chưa nấu chín kỹ. Bảo quản riêng thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã nấu chín để tránh lây nhiễm chéo. 

THEO NHỊP SỐNG VIỆT