0901 463 552 Xemtindotvn@gmail.com
Thứ Tư, 18, Tháng Bảy, 2018 7:42 Chiều
Thế giới

Cuộc gặp lịch sử giữa Kim Jong Un và Moon Jae-in

Cuộc gặp lịch sử giữa Kim Jong Un và Moon Jae-in

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc họp lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom.

Trực tiếp: Cuộc gặp lịch sử giữa Kim Jong Un và Moon Jae-in

Cái bắt tay lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Uun (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải)

Sáng 27.4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Khu Phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên để tham dự một hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng đã đến DMZ.

Trực tiếp: Cuộc gặp lịch sử giữa Kim Jong Un và Moon Jae-in

Lãnh đạo Triều Tiên ký sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình. Ảnh: Reuters.

Trực tiếp: Cuộc gặp lịch sử giữa Kim Jong Un và Moon Jae-in

và cùng duyệt đội danh dự

Thành phần dự mỗi bên là 1+6+6. Ghế 2 trưởng đoàn to hơn ghế đoàn viên, trên đỉnh lưng ghế có khắc hình Bán đảo Triều Tiên. Bàn đàm phán có độ rộng 2018mm tượng trưng cho sự kiện được tổ chức trong năm 2018, chiếc bàn có hình chiếc cầu được nối từ 2 mố cầu, ý nói sự hàn gắn. Trong phòng có bức tranh lớn vẽ hình núi Kumgang, một trong các biểu tượng của hợp tác hai miền về du lịch.

Cuộc gặp ở phía Nam của làng đình chiến Panmunjom trong DMZ được dự kiến tập trung thảo luận hòa bình và đặt nền tảng cho một cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã rời nơi cư trú “Cheongwade” củ mình tại Seoul rồi đến gặp Kim Jong-un ở Phanmunjom, theo báo cáo phóng viên của Sputnik.

Theo báo cáo trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đang trên đường tới Panmunjom. Trong vòng hôm nay, hai người đứng đầu hai quốc gia Triều Tiên sẽ đàm phán ở phần phía nam của khu phi quân sự. Hai bên thảo luận về các vấn đề cải thiện quan hệ giữa Bắc và Nam, an ninh và triển vọng thống nhất đất nước.

Trên đường đi, ông Moon Jae-in dừng lại gần những người chào đón ông và bắt tay họ. Trên đường đi, đoàn xe của tổng thống được chào đón bởi dân thường đang vẫy cờ Hàn Quốc.

Như vậy, ông Kim Jong-un đã tạo ra lịch sử khi bước qua biên giới phía Nam để gặp đối thủ Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh về cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn Hàn Quốc do Tổng thống Moon Jae-in dẫn đầu và phái đoàn Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm Trưởng đoàn diễn ra tại phía Nam làng đình chiến Panmunjom. 

Trong cuộc gặp này, hai bên sẽ thảo luận nhiều vấn đề rất quan trọng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; công tác đảm bảo an ninh và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi Triều Tiên bắt đầu phi hạt nhân hóa; cải thiện quan hệ song phương, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới; vấn đề các gia đình ly tán, thúc đẩy nhiều dự án hợp tác, ngoại giao…

Theo Danviet.vn

Loading...