Thế giới

Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt ‘duyên nợ’ với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?

Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì? thumbnail
46views

Ngày 1/12, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Hàn Quốc và Nhật Bản Marc Knapper cho biết, Mỹ không kêu gọi các nước đồng minh của mình, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản, cắt đứt quan hệ với Trung Quốc mà muốn các nước này tố cáo hành vi xấu của Bắc Kinh.

Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?
Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Hàn Quốc và Nhật Bản Marc Knapper cho biết, Mỹ không kêu gọi các nước đồng minh của mình, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản, cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. (Nguồn: Nikkei Asia)

Phát biểu tại Hội thảo trực tuyến do Hội đồng các vấn đề toàn cầu Los Angeles tổ chức, ông Knapper nhấn mạnh: “Trước hết, chúng tôi nhận thấy cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều có quan hệ rất phức tạp, rất sắc thái với Trung Quốc, các mối quan hệ thương mại căng thẳng (và) các mối quan hệ khác. Và vì vậy chắc chắn, tôi cho rằng, chúng tôi sẽ không yêu cầu kiềm chế Trung Quốc hoặc cắt đứt quan hệ”.

Ông Knapper nói rõ, mục tiêu của Mỹ là “để các đồng minh của mình như Nhật Bản và Hàn Quốc – những quốc gia mà chúng tôi chia sẻ các giá trị, những quốc gia mà chúng tôi chia sẻ các nguyên tắc dân chủ – ủng hộ những nguyên tắc này và những giá trị này”.

Ông Knapper khuyến khích các quốc gia này tố cáo hành vi xấu của Trung Quốc khi họ phát hiện được: “Tôi nghĩ chúng ta cùng với các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc và những nước khác, thực sự phải đứng lên và thừa nhận khi thấy hành vi xấu”.

Nhà ngoại giao Mỹ lưu ý, Trung Quốc cũng đóng một vai trò “đặc biệt” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cho rằng, Bắc Kinh đã không thực hiện trung thực các bước nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo Thế Giới & Việt Nam